Vitamin Và Khoáng Chất
05/06/2014 08:29:50

Đây là nhu cầu hàng ngày về vitamin và khoáng chất đối với người bình thường theo tiêu chuẩn của FDA (viết tắt là US-RDA). 

 

Đầu tiên phải phát hiện nguyên nhân gây thiếu và loại bỏ nó: thiếu do không cung cấp đủ thì phải tăng cường thêm khẩu phần ăn hoặc các chế phẩm bổ sung vitamin. Nếu do rối loạn hấp thu thì phải điều trị các bệnh liên quan

 

Bổ sung vitamin và khoáng chất hợp lí nhất là lấy từ thực phẩm, vì đó là nguồn cung cấp đầy đủ và cân đối nhất. Nếu thiếu trầm trọng, hoặc chưa có điều kiện thay đổi chế độ ăn thì nên dùng dưới dạng thuốc. Thường ít khi thiếu đơn độc 1 loại vitamin, nên các chế phẩm bổ sung multivitamin hiệu quả hơn dùng đơn lẻ.

 

2.      Thừa vitamin và chất khoáng

2.1.           Nguyên nhân gây thừa và hậu quả

v     Thừa do chế độ ăn: ít gặp vì cơ thể có cơ chế tự điều chỉnh hấp thu qua đường tiêu hóa, nhưng có thể có với một số trường hợp ăn kéo dài thực phẩm giàu một vi chất nào đó ( như thừa beta-caroten).

v     Thừa do lạm dụng vitamin và khoáng chất dạng thuốc

-         Những người khỏe mạnh, ăn uống đủ chất thì không phải bổ sung vitamin và khoáng chất, nếu vẫn thường xuyên uống vitamin, nhất là các vitamin tan trong dầu (A, D) sẽ gặp các rối loạn do thừa vitamin

-         Trẻ em dưới 1 năm tuổi được cho ăn bằng các hỗn hợp thay thế sữa mẹ có bổ sung vitamin D ở liều không thích hợp với tuổi sẽ bị thừa vitamin này. Nếu bổ sung thường xuyên vitamin D liều > 400 IU/ngày cho trẻ dưới 1 tuổi khỏe mạnh rất nguy hiểm, có thể gây suy thận và tử vong.

-         Trẻ em dưới 4 tuổi thường xuyên uống vitamin A liều trên 5000 IU/ngày có thể bị ngộ độc mạn tính (ban đỏ, viêm da, viêm miệng, tróc vảy…). Nếu dùng vitamin A  trên 100.000 IU/ngày có thể gây phồng thóp, co giật

-         Phụ nữ có thai dùng kéo dài vitamin A >5000 IU/ngày trong khi vẫn ăn uống đầy đủ, hấp thu tốt sẽ có nguy cơ thừa vitamin A gây quái thai

-         Vitamin C dùng thườn xuyên có thể gây: ỉa chảy, loét đường tiêu hóa, viêm đường tiết niệu, sỏi thặn

-         Chế phẩm vitamin hỗn hợp 3B liều cao gây thừa vitamin B6 (rối loạn thần kinh cảm giác), thừa B12 (tăng sản tuyến giáp, bệnh cơ tim, tăng hồng cầu quá mức)

Do vậy khi sử dụng vitamin bổ sung dạng thuốc nên xem kỹ liều trên chế phẩm, liều dùng hàng ngày có phù hợp cho đối tượng sử dụng hay không, và nên ưu tiên dùng đường uống.

3.      Lựa chọn chế phẩm :

Các chế phẩm chứa vitamin gồm có: chế phẩm chứa vitamin đơn lẻ và loại vitamin phối hợp.

Các chế phẩm vitamin đơn lẻ có ưu điểm là rẻ hơn loại phối hợp, nhưng chỉ dùng khi biết chắc chắn thiếu một loại vitamin nào đó. Các chế phẩm vitamin phối hợp bổ sung nhiều loại vitamin khác nhau, công thức phối hợp cũng rất phong phú. Trong các chế phẩm phối hợp thường có thêm khoáng chất.

 

Theo thuocbietduoc.com.vn

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE

 

 
 
 
 
 
 
 
 
Đang online:
15
 
Hôm nay:
88
 
Tháng này:
25,697
 
Tất cả:
125,790
 
 
 
 
 
 
Trang chủ           Liên hệ            RSS           Đăng nhập
Bản quyền thuộc Trung tâm y tế Quận Ngũ Hành Sơn thành phố Đà Nẵng. Xây dựng năm 2014
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Văn Dũng
Địa chỉ: 582 đường Lê Văn Hiến
Điện thoại: 05113 847520 - 05113 969894
Email: ttytnhs@danang.gov.vn và phongkhthbenhviennhs@gmail.com