Phòng bệnh mùa đông

Bệnh tật đôi khi cũng mang tính… mùa màng! Bệnh mùa đông là bệnh thường mắc về mùa đông hơn là các mùa khác. Trang bị một chút kiến thức phòng bệnh nhiều khi mang lại những hiệu quả không ngờ…

 BỆNH MÙA ĐÔNG

Mùa đông đang ngập tràn. Khoa học đã chứng minh, mỗi mùa trạng thái sức khỏe của chúng ta bị đe dọa bởi những tác nhân gây bệnh khác nhau. Người ta gọi đây là các bệnh mắc theo mùa. Khi mùa đông đến, các loại bệnh thường mắc về mùa đông cũng theo về quanh quẩn, rình rập đâu đó.

Ai cũng biết, mùa đông cau có như một cụ già ho hen, khó tính. Thời tiết diễn biến bất thường, Âm u, mưa, giá lạnh và ẩm ướt. Không gian tưởng chừng như đặc quánh lại. Đây cũng chính là điều kiện thuận lợi để cho một số loại tác nhân gây bệnh sinh sôi nảy lở và gây ra các bệnh thường gặp trong mùa đông.

Do thời tiết lạnh, sức đề kháng của cơ thể con người có phần giảm sút hơn so với những khi thời tiết mát mẻ. Nếu mọi người không biết giữ ấm cơ thể của mình thì rất dễ bị mắc bệnh lắm. Sau đây là một số bệnh thường gặp vào mùa đông mà mọi người cần nhắc nhở nhau đề phòng.

Cảm cúm

Là bệnh đường hô hấp, do virus gây ra. Bệnh lây qua các chất thải của người bệnh như nước bọt, nước mũi, đờm. Do vậy người trong cùng một gia đình, một lớp học và rộng ra là một cộng đồng dễ dàng lây cho nhau khi có một ai đó mắc bệnh. Các biểu hiện của cảm cúm là sốt, nhức đầu, sổ mũi hay nghẹt mũi, ho, rát họng, mệt mỏi, đau nhức xương và các cơ.

Không có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh này. Người bệnh cần được nghĩ ngơi, uống nhiều nước, uống thuốc hạ sốt, giảm đau, làm sạch mũi bằng thuốc nhỏ mũi thông thường là Natri Clorua 9‰. Các loại thuốc nhỏ mũi khác cần có sự chỉ định của bác sĩ nếu không điều bất lợi có khi sẽ lớn hơn là mong muốn. Bệnh cảm cúm có thể phòng được nhờ tiêm vaccine.

Lưu ý: Nhiều bệnh nhiễm virus khác như sốt xuất huyết, quai bị, cúm A/H1N1/ H5N1… đều có biểu hiện ban đầu giống như cảm cúm thông thường. Nhưng về sau có sự diện biến khác biệt hoặc nặng dần lên. Do đó ban đàu có thể bỏ qua hoặc nhầm lẩn.

            Viêm họng cấp

          Bệnh này có tác nhân gây bệnh là virus hoặc vi khuẩn. Các biểu hiện có thể bất ngờ ập đến với là sốt cao, ớn lạnh, nhức đầu, nuốt đau, sưng hạch góc hàm, buồn nôn hay nôn. Nếu soi đèn vào họng sẽ thấy họng tấy đỏ và 2 cục amidan sưng to, có thể có mủ trong những trường hợp nặng.

          Người bệnh có “cơ quan phát ngôn” rủi ro bị tấn công, cần được khám họng và dùng thuốc. Các thuốc thường dùng là kháng sinh, hạ sốt, giảm đau, giảm ho và có thể là một chút “thuốc bổ”, hay thêm các loại thuốc khác tùy theo sự chỉ định của các y, bác sĩ.

Viêm phổi

Giống như viêm họng, bệnh viêm phổi cũng có tác nhân gây bệnh là vi khuẩn hoặc virus. Các biểu hiện thường gặp là sốt, nhức đầu, thở nhanh, ho, khạc đàm. Những trường hợp nặng có biểu hiện khó thở. Dấu hiệu nhận biết khó thở là thở hỗn hển, gấp gáp, môi tím, các khoảng xương sườn co kéo, lồng ngực bị rút lõm do bị huy động vào việc tiếp tế oxy cho cơ thể.

Tất cả các trường hợp nghi ngờ bị viêm phổi phải đưa khám bác sĩ để được chỉ định điều trị tốt nhất và có hiệu quả nhất.

Quai bị

Đây là một bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan cao, nhất là trong các nhà trẻ, các lớp học mẫu giáo và trường học. Bệnh do virus gây ra, lây qua đường hô hấp qua việc hít phải nước bọt mang mầm bệnh.

Biểu hiện của bệnh là sốt, sưng má một bên hoặc cả hai bên trông giống như là Ông Địa trong đám múa lân nên bệnh quai bị còn có tên gọi dân gian là bệnh Ông Địa. Má sưng là do tuyến nước bọt ở mang tai bị viêm nhiễm và phình to ra. Đây không phải là ổ nhiễm trùng có mủ, không đau nhức nên không có gì đáng lo ngại và sẽ “tự động” xẹp trong vòng 2 tuần.

Bản thân bệnh quai bị không có gì đáng sợ, nhưng các biến chứng của nó mới thật sự để lại những hậu quả lâu dài như viêm tinh hoàn ở các nam và viêm buồng trứng ở nữ. Biến chứng này có thể dẫn đến vô sinh. May mà bệnh quai bị có tính miễn dịch bền vững. Trong đời mỗi người chỉ mắc bệnh này chỉ một lần mà thôi.

Người bị quai bị cần được nghĩ ngơi, vì chạy nhảy nhiều dễ gây biến chứng. Theo dõi chăm sóc tại cơ sở y tế hoặc tại nhà để tránh lây lan cho người khác. Chế độ ăn lỏng, mềm, dễ tiêu và giàu chất dinh dưỡng. Nếu có biến chứng viêm tinh hoàn cần mặc quần “xịp” để nâng cao tinh hoàn giảm căng và giảm đau.

– Lời khuyên chung cho phòng bệnh mùa đông: Mặc ấm, giữ không cho bị lạnh ngực, tránh nơi gió lùa. Không để chân luôn ẩm ướt hoặc bị lạnh. Tăng cường sự dinh dưỡng, nhất là ăn các thức ăn trong trạng thái nóng dòn.

 

                                                                                                      Thạc sĩ y học

                                                                                                MAI HỮU PHƯỚC

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy chat với chúng tôi