Bệnh viêm phổi cấp do virus mới Corona (nCoV)

Trong những ngày gần đây, bệnh viêm phổi cấp do corona virus mới đã trở thành mối quan tâm và sự lo ngại của mọi người, mọi nhà. Rộng hơn nữa là mọi quốc gia, dân tộc. Bệnh có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc. Theo  Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến ngày 03/02/2020 đã có đến 17.205 người mắc bệnh và 361 người tử vong. Nhiều nước cũng đã công bố các trường hợp mắc bệnh đầu tiên.

  1. Nguồn gốc và tác nhân gây bệnh

Cuối năm 2019, một bệnh lý cấp tính ở đường hô hấp với những biểu hiện ban đầu giống như cảm cúm, nhưng sau đó tiến triển theo chiều hướng xấu với những biểu hiện “lạ” chưa từng được ghi nhận trong lịch sử y học. Tác nhân gây bệnh và đường lây ban đầu là một ẩn số thách thức các nhà chuyên môn. Với sự nổ lực ngày đêm không biết mệt mỏi của các chuyên gia trong các phòng thí nghiệm, bức màn bí mật ngay lập tức được vén lên. Thủ phạm được xác định danh tính là corona virus. Đây là một chủng virus mới thuộc dòng họ Corona virus, mang ký hiệu chuyên môn là 2019-nCoV, được gọi tắt là nCoV.

Theo thông tin chính thưc từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO/ OMS), trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp tính đầu tiên do nCoV được xác định xuất hiện vào ngày 12/12/2019 tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Do đó, nhiều người còn gọi đây là bệnh viêm phổi Vũ Hán. Bệnh có khả năng lây trực tiếp từ người sang người. Đường lây, hiện đã được xác định chủ yếu lây qua đường hô hấp.

Trong một thời gian rất ngắn, từ vài trường hợp mắc bệnh ban đầu, bệnh viêm phổi cấp do virus mới Corona ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đã lây lan ra nhiều tỉnh thành khác tại đại lục Trung Hoa và nhiều quốc gia khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam là một nước có chung đường biên giới.

  1. Một số đặc điểm của virus mới Corona (nCoV)

Virus Corona là một chủng virus lớn, được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1960s. Trong vòng hai thập niên gần đây, giòng họ nhà chúng đã từng gây ra các vụ dịch lớn về bệnh lý đường hô hấp cấp tính có biểu hiện từ nhẹ đến nặng và làm cho người bệnh tử vong trong bối cảnh suy hô hấp với tỉ lệ khá cao. Đó là các vụ dịch dịch SARS (năm 2003) và dịch MERS (năm 2012).

Chữ Corona có nguồn gốc từ tiếng La Tinh với một ý nghĩa danh giá là “vương miện’, hay linh thiêng là “hào quang”. Dưới kính hiển vi điện tử, các nhà sinh vật học quan sát thấy một loài virus mới có một rìa lớn bao phủ bên ngoài trông giống như cái vương miện hay một vòng hào quang. Do vậy đã dùng chữ Corona để định danh chúng.

Corona virus cấu trúc bằng một lõi nucleocapsid xoắn ốc và đối xứng và được bao bọc bởi các RNA. Đây là loại virus có khả năng sống rất kém trong môi trường nhiệt độ từ 20-25oC. Nhiệt độ càng cao, chúng càng dễ bị tiêu diệt. Một người bị nhiễm virus corona có thời gian ủ bệnh giao động từ 2 đến 14 ngày. Trong thời gian ủ bệnh, người mang trùng không có biểu hiện gì đáng chú ý. Do đó tất cả đều dễ dàng lọt lưới khi qua các trạm kiểm dịch cho dù là hiện đạt nhất. Điều đáng lo ngại là khả năng lây lan của người lành mang trùng.

  1. Đường lây, dấu hiệu và hướng điều trị

– Đường lây: Bệnh viêm phổi cấp do nCoV có khả năng lây trực tiếp từ người sang người, chủ yếu qua đường hô hấp. Ngoài ra, bệnh còn lây qua đường tiêu hóa và xâm nhập qua mắt.

– Dấu hiệu: Khởi bệnh giống như một trường hợp cảm lạnh hoặc cảm cúm thông thường khác. Nghĩa là người bệnh hắt hơi, chảy mũi nước, ho, rát họng, mệt mỏi ớn lạnh, sốt nhẹ hoặc vừa. Các trường hợp cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt thì người bệnh có thể vượt qua, các biểu hiện này biến mất. Riêng những trường hợp diễn biến xấu, người bệnh cảm giác khó thở. Cuối cùng tử vong trong bối cảnh suy hô hấp.

Hướng  điều trị: Bệnh viêm phổi cấp do nCoV hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, cũng như chưa có vaccine chủng ngừa phòng bệnh. Do đó, sự điều trị chủ yếu hướng vào việc giải quyết các triệu chứng của bệnh, động viên, hỗ trợ về mặt tinh thần và nâng cao thể trạng nhằm tăng cường sức đề kháng. Đồng thời, cách ly theo dõi, tránh sự lây nhiễm cho người khác.

  1. Các biện pháp phòng bệnh

Sau đây là các biện pháp phòng bệnh viêm phổi cấp do nCoV được các nhà chuyên môn khuyến cáo:

– Không đi đến những vùng đang có người bệnh. Tránh tiếp xúc với những người nghi ngờ mắc bệnh và tránh những chỗ đông người.

– Mở cửa nhà cho thông thoáng để ánh nắng rọi vào. Nhiệt độ trong các phòng có máy điều hòa, nếu cần thì để nhiệt độ ở mức trên 25oC.

– Mang khẩu trang y tế ở những nơi công cọng và nhất là khi đi khám bệnh để tự đề phòng và tránh lây cho người khác.

– Thường xuyên rửa tay bắng xà phòng hoặc sử dụng dung dích sát khuẩn. Hạn chế tối đa hoặc không dùng tay chưa rửa chạm vào mắt, mũi, miệng.

Thực hiện “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”, “ăn chín, uống sôi”.

– Ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và rèn luyện cơ thể để có sức khỏe tốt chống lại mọi bệnh tật.

 

  1. Ghi nhớ về: WUHAN CORONA virus

WUHAN

W – Wash hands (Rửa tay)

U – Use mask properly (Đeo khẩu trang)

H – Have temperature checked regularly (Kiểm tra thân nhiệt)

A – Avoid large crowds (Tránh đám đông)

N – Never touch your face with unclean hands (Không sờ tay bẩn vào mặt)

 

CORONA virus

C – Clean hands (Rửa tay)

O – On face the mask (Đeo khẩu trang)

R – Regularly check temperature (Kiểm tra thân nhiệt)

O – Off the kisses (Ngừng hôn)

N – Never touch your face with unclean hands (Không sờ tay bẩn vào mặt).

A – Avoid large crowds (Tránh đám đông).

 

         Thạc sĩ y học

MAI HỮU PHƯỚC

…………………………………………………

Địa chỉ: Mai Hữu Phước

BV Ngũ Hành Sơn

582 Lê Văn Hiến, TP Đà Nẵng

(0236-3847520/ 091-418 0 419)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy chat với chúng tôi