THAM QUAN HỌC TẬP NHẬT BẢN VỀ CÔNG TÁC CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔITHAM QUAN HỌC TẬP NHẬT BẢN

Vừa qua (từ 03-10/3/2024) trong khuôn khổ “Dự án hợp tác kỹ thuật cấp cơ sở” giữa tổ chức JICA- Nhật Bản với chính quyền quận Ngũ Hành Sơn và Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn, Đoàn công tác của quận Ngũ Hành Sơn gồm có 5 thành viên do ông Nguyễn Hòa- Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn làm trưởng đoàn đã có chuyến tham quan học tập và làm việc tại Nhật Bản. Đại diện Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn có Bs. Nguyễn Tiến Hưng- Phụ Trách Trung tâm Y tế tham gia cùng đoàn.

​ Tiếp và làm việc với đoàn là Giáo sư Yoshihide Iio thuộc trường Đại học Chubu Gakuin đại diện Tổ chức JICA- Nhật Bản. Ông đã nhiều lần đến Đà Nẵng và đặc biệt là làm việc với Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn.

​ Trong thời gian lưu trú tại Nhật Bản Đoàn đã có các hoạt động sau đây: Thăm trường Đại học Chubu, thăm trụ sở JICA, tham quan Bệnh viện Chuno, tham quan trung tâm Trung tâm Thiết bị Phúc lợi Nagoya, tham quan cơ sở được gọi là Biệt thự Dưỡng lão Minokamo, tham quan Trung tâm Phúc lợi Thủ đô Tokyo, tham quan phố cổ Asakusa, kiến tập tại viện Dưỡng lão Obora, tham dự phiên báo cáo của JICA Chubu. Đặc biệt đoàn có buổi tiếp kiến với các Thị trưởng và Phó thị trưởng thành phố Gero và tham quan Tòa Nhà Quốc Hội Nhật Bản.

​Trong những năm qua, tổ chức JICA- Nhật Bản đã giúp đào tạo đội ngũ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Khoa Lão Bệnh viện Ngũ Hành Sơn theo phương thức của Nhật Bản. Các hướng dẫn viên người Nhật đã đến đào tạo tại chỗ và lần lượt đưa người sang nhật kiến tập thực hành. Hiện tại tuổi thọ trung bình của người Nhật là 83 tuổi và của người Việt Nam là 73 tuổi.

(Blouse TRẮNG)