Khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường

        Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn tổ chức đợt khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường và thảo luận nhóm truyền thông bệnh VMĐTĐ thuộc khuôn khổ Dự án “Phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường trong cộng đồng tại Việt Nam” do FHF tài trợ
       Trên cơ sở Kế hoạch hoạt động trong quý 1,2 năm 2023 của Dự án đã thống nhất, theo đó, Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch số 703/KH-SYT ngày 03/3/2023 về Kế hoạch triển khai công tác khám sàng lọc bệnh võng mạc đái tháo đường thuộc khuôn khổ Dự án “Phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường trong cộng đồng” do FHF tài trợ.
       Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn đã có Kế hoạch số /KH-TTYT ngày 08/03/2023 về việc kế hoạch triển khai công tác truyền thông sức khỏe cộng đồng khuôn khổ Dự án “Phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường trong cộng đồng” do FHF tài trợ với số lượng dự kiến 200 đối tượng là bệnh nhân mắc đái tháo đường, có nguy cơ mắc bệnh Võng mạc Đái tháo đường.
Dự án “Phát hiên sớm bệnh võng mạc đái tháo đường trong cộng đồng” do quỹ Fred Hollows và DFAT (Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc) tài trợ, dự án được triển khai tại thành phố Đà Nẵng từ cuối năm 2018 cho đến nay.
Kế hoạch nêu trên đã được đơn vị triển khai vào ngày 8/3/2023 và hoạt động đã diễn ra tại Trạm Y tế Hoà Quý với nội dung chính là tổ chức khám đợt sàng lọc võng mạc đái tháo đường kết hợp với hoạt động thảo luận nhóm về bệnh võng mạc đái tháo đường cho người dân của Hoà Quý và Hoà Hải.
Tại đợt khám, người dân sẽ được kiểm tra đường huyết bằng test nhanh đái tháo đường, đo huyết áp, khám mắt, chụp ảnh đáy mắt, khám nội tiết và được tư vấn bệnh bệnh lý đái tháo đường, dự phòng phát hiện sớm, điều trị kịp thời bệnh võng mạc đái tháo đường.
         Tổ chức truyền thông và khám sàng lọc bệnh võng mạc đái tháo đường cho bệnh nhân đái tháo đường tại quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng khuôn khổ dự án “Phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường trong cộng đồng tại Việt Nam” do FHF tài trợ năm 2023 kết thúc với kết quả khám cho 131 người dân, phát hiện được 11 trường hợp mắc võng mạc đái tháo đường, phần lớn là bệnh võng mạc đái tháo đường giai đoạn nhẹ, giai đoạn vừa, trong đó có 01 trường hợp bệnh ở giai đoạn không tăng sinh nặng cần được chuyển tuyến đến Bệnh viện Mắt theo dõi điều trị.
         Danh sách các bệnh nhân được phát hiện bệnh võng mạc đái tháo đường đã được đoàn khám chuyển đến cán bộ y tế địa phương theo dõi và hỗ trợ chuyển viện cho bệnh nhân để đảm bảo công tác quản lý tốt trong thời gian đến, nhằm phòng ngừa biến chứng mất thị lực ở những bệnh nhân này.
Các bệnh nhân tham gia đợt khám theo danh sách được quản lý tại từng trạm y tế xã, phường: nhóm bệnh nhân đái tháo đường và có nguy cơ cao mắc đái tháo đường, nguy cơ cao mắc võng mạc đái tháo đường.
       Nhìn chung, công tác khám sàng lọc và tư vấn, truyền thông về võng mạc đái tháo đường đã đạt mục tiêu đề ra.
      Trong đợt khám còn có hoạt động lồng ghép thảo luận nhóm về bệnh lý võng mạc đái tháo đường, chương trình thảo luận nhóm diễn ra sôi nổi với hoạt động trả lời câu hỏi có thưởng, hoạt động này đã góp phần tăng tính tương tác của người dân và thúc đẩy tìm hiểu của người dân về kiến thức của bệnh lý này cũng như cách thức phòng ngừa.

[/et_pb_text][/et_pb_column][/et_pb_row][/et_pb_section]